พลเมืองโลกพุ่งฉุดไม่อยู่

Author:

จำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นจนเข้าใกล้ 8 พันล้าน (8 Billion) และกำลังนำเราเข้าสู่ยุคแอนโทรโปซีน ( ช่วงเวลาทางธรณีที่มนุษย์สร้างผลกระทบกับโลกจนเกินจุดย้อนกลับ ) ที่ตัวเลขประชากรจะแตะเข้าใกล้ 9.5 พันล้านภายในปี 2050

โดยเฉพาะในช่วงศตวรรษที่ 19-20 ที่ตัวเลขพีคสุดขึ้นในช่วงไม่มีร้อยปีหลัง ที่กราฟเติบโตของประชากรโลกในช่วงเวลานั้น World Polution History มียอดพุ่งสูงแรงแซงอัตราการเกิดของมนุษยชาติ ตั้งแต่ช่วงที่มีการบันทึกอย่างเป็นทางการ

และด้วยสมองกับสองมือของพวกเราชาวโลก เราเริ่มสร้างเมือง อาคารตึกราม ไร่นา พัฒนาระบบเศรฐกิจ กำเนิด Industrial Revolution 1.0 (การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรก) เมื่อกว่า 260 ปีที่ผ่านมา เติบโตขยายกำลังการผลิตการบริโภค ดึงสินแร่ ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งบนดิน ในน้ำ หรือใต้พิภพจนถึงจุดที่หลายอย่าง เหลือน้อยลงจนถึงจุดที่ทรัพยากรโลกสั่งสมกันมาตั้งแต่โลกถือกำเนิด ไม่อาจฟื้นตัวกลับขึ้นมาใหม่ และมีหลายอย่างสูญสลายหมดลง

ไม่เพียงเท่านั้น เรายังปล่อยของเสีย ในรูปกากจากการบริโภค ของเหลือใช้ ของเสียจากครัวเรือน น้ำเสียจากโรงงาน สารพิษและอากาศเสีย รวมทั้งก็าซเรือนกระจก ตัวการสำคัญที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น

หนักหนาสาหัสจนเกินเยียวยา ?

พลเมืองโลกพุ่งฉุดไม่อยู่

จำนวนพลเรือนโลกเกือบ 8 พันล้านที่ร่วมกันสร้างปัญหา ที่สุดคงหนีไม่พ้นร่วมรับชะตากรรม (จากการกระทำที่ผ่านมา) ด้วยกัน แต่เรายังไม่ควรหมดหวัง

มองอีกมุนหนึ่ง ถ้าจำนวนคนมากมายขนาดนั้น เริ่มมองเห็นปัญหา และเริ่มคิดเปลี่ยนแปลงตัวเอง และทำงานร่วมกัน ช่วยคิดและสรรหาวิธีใช้ทรัพยากรอย่างรับผิดชอบ โดยยังคงไว้ซึ่งการมีคุณภาพชีวิตที่คุ้นเคย ทั้งนี้พวกเราต้องมีส่วนร่วมด้วยช่วยกัน ผลักดันภาครัฐ ภาคประชาสังคม … ความเป็นไปได้ใหม่ก็มีโอกาสที่จะขึ้น พลังงานทางเลือก รีไซเคิลขยะพลาสติกจากครัวเรือน ใช้น้ำทุกหยดอย่างคุ้มค่า … เป็นตัวอย่างเล็กๆ ที่เป็นไปได้ทั้งสิ้น !

#environmentalcare #greentips #bio100


หมายเหตุ โปรดอย่าลืมกดติดตามเรา
FACEBOOK: ไบโอร้อยเฟชบุ๊ก
LINEOA: @BIO100
WEB: www.bio100percent.com

Please follow and like us:
error
fb-share-icon