ประโยชน์ทางโภชนาการของกาแฟ

ผู้ชื่นชอบกาแฟทั่วโลกที่ดื่มกาแฟยามเช้าที่ชื่นชอบเป็นประจำ อาจไม่ได้คิดถึงประโยชน์ทางด้านโภชนาการต่อสุขภาพ หรือความเสี่ยง แต่ถึงกระนั้นกาแฟนี้ก็ยังอยู่ภายใต้การถกเถียงกันมานาน ในปี 1991 กาแฟถูกรวมอยู่ในรายการสารก่อมะเร็งที่เป็นไปได้โดยองค์การอนามัยโลก แต่ในปี 2016 กาแฟได้รับการยกเว้นจากรายการสารก่อมะเร็ง จากการวิจัยพบว่าเครื่องดื่มกาแฟไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง ในทางตรงกันข้ามผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลดลงเมื่อพิจารณาถึงประวัติการสูบบุหรี่อย่างเหมาะสมแล้ว การวิจัยที่สะสมเพิ่มเติมชี้ให้เห็นว่าเมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะในการคั่วแบบเหมาะสมหรือกาแฟไม่คั่วไหม้จนเกิดคาร์บอน

การวิจัยที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับกาแฟชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ

ดังนั้นกาแฟถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กาแฟ 8 ออนซ์หนึ่งถ้วยมีคาเฟอีนประมาณ 95 มก. ปริมาณกาแฟในระดับปานกลางโดยทั่วไปหมายถึง 3-5 ถ้วยต่อวันหรือคาเฟอีนโดยเฉลี่ย 400 มก. ตามแนวทางการบริโภคอาหารสำหรับชาวอเมริกันกาแฟและสุขภาพ กาแฟเป็นส่วนผสมที่สลับซับซ้อนของสารเคมีมากกว่าพันชนิด กาแฟที่คุณสั่งจากร้านกาแฟอาจแตกต่างจากกาแฟที่คุณชงเองที่บ้าน สิ่งที่กำหนดถ้วยคือประเภทของเมล็ดกาแฟที่ใช้ วิธีการคั่ว ปริมาณการบด และวิธีชง การตอบสนองของมนุษย์ต่อกาแฟหรือคาเฟอีนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ปริมาณคาเฟอีนต่ำถึงปานกลาง (50–300 มก.) อาจทำให้ตื่นตัว มีพลังงาน และมีสมาธิมากขึ้น ในขณะที่ปริมาณคาเฟอีนสูงอาจมีผลด้านลบ เช่น ความวิตกกังวล กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ถึงกระนั้นการวิจัยที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับกาแฟชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ ประโยชน์ที่ได้มาจากคาเฟอีนหรือสารประกอบจากพืชในเมล็ดกาแฟ ดังนั้นกาแฟจำนวนปริมาณที่เหมาะสมต่อวันเพื่อจีงสร้างประโยชน์ต่อสุขภาพ

การบริโภคกาแฟที่มีคาเฟอีนไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง

หลักฐานจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟที่มีคาเฟอีนไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง อันที่จริงการบริโภคกาแฟมาตรฐาน 3 ถึง 5 ถ้วยต่อวันมีความเกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องกับการลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังหลายชนิด อย่างไรก็ตามบุคคลบางคนอาจไม่สามารถทนต่อปริมาณคาเฟอีนที่สูงขึ้นได้เนื่องจากอาการกระวนกระวาย ความวิตกกังวล และการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีปัญหาในการควบคุมความดันโลหิตอาจต้องการลดปริมาณการดื่มกาแฟ นอกจากนี้ สตรีมีครรภ์ควรตั้งเป้าคาเฟอีนให้น้อยกว่า 200 มก. ต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณในกาแฟ 2 ถ้วย

เนื่องจากคาเฟอีนจะผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์และสัมพันธ์กับการสูญเสียการตั้งครรภ์และน้ำหนักแรกเกิดต่ำ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงเชิงลบที่อาจเกิดขึ้นบางคนประสบเมื่อดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน ไม่จำเป็นต้องเริ่มดื่มหากคุณยังไม่ได้ดื่มหรือเพิ่มปริมาณที่คุณดื่มในปัจจุบัน เนื่องจากมีกลยุทธ์ด้านอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่จะ ปรับปรุงสุขภาพของคุณ กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนเป็นตัวเลือกที่ดีหากมีคาเฟอีน และจากการวิจัยที่สรุปไว้ข้างต้น กาแฟดังกล่าวมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่คล้ายคลึงกันเช่นเดียวกับกาแฟที่มีคาเฟอีน สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าคุณเพลิดเพลินกับเบียร์อย่างไร แคลอรี่ส่วนเกิน น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวในเครื่องดื่มของร้านกาแฟที่เต็มไปด้วยวิปครีมและน้ำเชื่อมปรุงแต่งอาจช่วยชดเชยประโยชน์ต่อสุขภาพที่พบในกาแฟดำขั้นพื้นฐาน


เมล็ดกาแฟเป็นเมล็ดของผลไม้ที่เรียกว่าคอฟฟี่เชอร์รี่

เชอร์รี่กาแฟเติบโตบนต้นกาแฟโดยมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่จะแบ่งออกได้เป็นประเภทหลักๆ ได้สอง (2) ประเภทคือ 1. อาราบิก้าและ 2.โรบัสต้า

อาราบิก้ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศเอธิโอเปียและผลิตกาแฟรสชาติอ่อนๆ รสชาติกลมกล่อม เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก อย่างไรก็ตาม การปลูกนั้นมีราคาแพงเนื่องจากต้นอาราบิก้ามีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อม ต้องการร่มเงา ความชื้น และอุณหภูมิคงที่ระหว่าง 60-75 องศาฟาเรนไฮต์ ต้นกาแฟโรบัสต้าประหยัดกว่าในการปลูกเพราะทนทานต่อโรคและอยู่ได้ในช่วงอุณหภูมิที่กว้างกว่าระหว่าง 65-97 องศาฟาเรนไฮต์ นอกจากนี้ยังสามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง เช่น ปริมาณน้ำฝนและแสงแดดที่แรง

ประเภทของการคั่ว

เมล็ดกาแฟสีเขียวถูกคั่วด้วยความร้อนสูงเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่ปล่อยกลิ่นหอมและรสชาติที่เข้มข้นที่เราเชื่อมโยงกับกาแฟ จากนั้นนำไปทำให้เย็นและบดเพื่อชง ระดับการคั่วมีตั้งแต่อ่อนถึงปานกลางถึงเข้ม ยิ่งคั่วอ่อน สีและรสชาติที่คั่วยิ่งจางลง และความเป็นกรดก็จะยิ่งสูงขึ้น การคั่วแบบเข้มจะทำให้ได้ความเป็นกรดเล็กน้อยและมีรสคั่วที่เข้มขึ้น การคั่วแบบยอดนิยมคือปานกลาง

ประเภทของการบด

การบดแบบปานกลางเป็นวิธีที่ใช้กันมากที่สุดและใช้สำหรับเครื่องชงกาแฟแบบหยดอัตโนมัติ การบดแบบละเอียดจะใช้เพื่อให้ได้รสชาติที่ลึกกว่า เช่น เอสเปรสโซ ซึ่งจะปล่อยน้ำมันออกมา

กาแฟไม่มีคาเฟอีน เป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่พบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากคาเฟอีน สองวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการกำจัดคาเฟอีนออกจากกาแฟคือการใช้ตัวทำละลายเคมี (เมทิลีนคลอไรด์หรือเอทิลอะซิเตต) หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทั้งสองใช้กับถั่วนึ่งหรือแช่ซึ่งอนุญาตให้แห้ง ตัวทำละลายจับกับคาเฟอีนและทั้งสองจะระเหยเมื่อถั่วถูกล้างและ/หรือทำให้แห้ง ตามข้อบังคับของสหรัฐอเมริกา จะต้องนำคาเฟอีนออกอย่างน้อย 97% เพื่อบรรจุฉลากที่ไม่มีคาเฟอีน ดังนั้นอาจมีปริมาณคาเฟอีนตกค้างอยู่ ทั้งสองวิธีอาจทำให้สูญเสียรสชาติได้ เนื่องจากสารเคมีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในเมล็ดกาแฟที่ให้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์อาจถูกทำลายระหว่างการแปรรูป

การเก็บเมล็ดกาแฟคั่วหรือกาแฟบดในภาชนะทึบแสง ที่มีไม่มีอากาศถ่ายเท อยู่ในอุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดด กาแฟที่สัมผัสกับความชื้น อากาศ ความร้อน และแสงสามารถทำรสชาติของกาแฟแย่ลงได้ บรรจุภัณฑ์กาแฟไม่สามารถถนอมกาแฟได้ดีเป็นเวลานาน ดังนั้นควรถ่ายโอนกาแฟจำนวนมากไปยังภาชนะที่ไม่มีอากาศถ่ายเท กาแฟสามารถแช่แข็งได้หากเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท ซึ่งทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/coffee/


`**ร่วมแบ่งปันสาระธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม🌳 โดย 〜
🌐 : https://bio100.co.th
ⓕ : @Bio100Percent
IG : instagram.com/bio100plus
ʟɪɴᴇ 🆔 : https://bit.ly/bio100qr

Please follow and like us:
error
fb-share-icon

One thought on “ประโยชน์ทางโภชนาการของกาแฟ”

Comments are closed.