ฝนถล่มหนักน้ำทะลักท่วมเขาใหญ่

ฝนถล่มภาคตะวันออก “ปราจีนบุรี” น้ำป่าเขาใหญ่-ทับลานไหลหลากเข้าท่วม 4 หมู่บ้านในพื้นที่ อ.นาดี ก่อนทะลักท่วมชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรี เป็นครั้งที่ 2 | ไทยรัฐ

ชัยภูมิ เกิดเหตุระทึกขวัญ ฝนกระหน่ำหลายวันติด น้ำป่ากดเซาะผิวดิน ทำหินถล่มทับ โรงพยาบาลสนาม | ข่าวสด


เหตุการณ์ล่าสุดรายงานเมื่อวานนี้ 9-9-2021 เป็นอีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นอีกซ้ำซากในประเทศไทย ข้อมูลล่าสุดที่มีการรายงาน ขณะนี้น้ำท่วมกระทบพื้นที่ใน 11 จังหวัดทั่วประเทศ กระทบกับชาวบ้านกว่า 6หมื่น5พันครัวเรือน ทำความเดือดร้อนไปทั่ว จนรัฐต้องจัดหางบประมาณจำนวนมากเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ที่ได้ผลกระทบ

ภาพจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

ซึ่งในภาพใหญ่ ที่เราได้พบเจอกันในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และก็พบปรากฎการณ์ถี่ขึ้นเรื่อยๆ คือน้ำท่วมใหญ่ในเขตเมือง มลพิษจากฝุ่น PM2.5 ดินถล่ม ปะการังฟอกขาว อัตราเร่งของการสูญพันธ์ของสัตว์ อย่างประเทศไทย นอกจากน้ำท่วมแล้ว เราก็ยังเจอ ภัยแล้งรุนแรง ภัยแร้งซ้ำซาก จนทำให้ปริมาณต้นทุนในเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อย่างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำเหลืออยู่ไม่ถึง 10%ของความจุอ่าง ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้น นับตั้งแต่เขื่อนเริ่มเปิดใช้งานเมือปี 2542 หรือเกือบ 22 ปี ปัญหาไฟป่า

ภาพจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

จาก ข้อมูลดาวเทียม Terra/Aqua ระบบ MODIS พบจุด ความร้อนสะสมเฉพาะในเขตประเทศไทย (จากรายงานประจำปี 2563) พบรวมทั้งสิ้น จํานวนทั้งสิ้น 26,308 จุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาถางที่ไร่นา เรือกสวน ผลกระทบเหล่านี้ รวมทั้งปัญหามลภาวะทางอากาศจากพื้นที่การเกษตร การคมนาคมขนส่ง การก่อสร้าง และภาคอุตสาหกรรม สร้างการเผาไหม้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเผาเศษวัชพืช อินทรีย์วัตถุต่าง เคมีภัณฑ์ สารพิษ กากของเสีย การเผาไหม้ของน้ำมันดีเซล ขยะ โดยมีแหล่งกำเนิดมาจากฝีมือมนุษย์แทบจะทั้งสิ้น สร้างปฏิกิริยาเคมี สารพิษ แก๊ซพิษ ก๊าซเรือนกระจก ….

ผลกระทบเหล่านี้ รวมทั้งปัญหามลภาวะทางอากาศจากพื้นที่การเกษตร พาณิชย์ อุตสาหกรรม ความบันเทิง อื่นๆอีกมากมาย แต่ ถ้าจำนวนคนมากมายขนาดนั้น เริ่มมองเห็นปัญหา และเริ่มคิดเปลี่ยนแปลงตัวเอง และทำงานร่วมกัน ช่วยคิดและสรรหาวิธีใช้ทรัพยากรอย่างรับผิดชอบ โดยยังคงไว้ซึ่งการมีคุณภาพชีวิตที่คุ้นเคย … ความเป็นไปได้ใหม่ๆจะอุบัติขึ้น !*!


หมายเหตุ โปรดอย่าลืมกดติดตามเรา
FACEBOOK: ไบโอร้อยเฟชบุ๊ก
LINEOA: @BIO100

Please follow and like us:
error
fb-share-icon