ทำไมผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้ถ้วยกาแฟ RE-USED

Author:
ปัจจุบันผู้คนมักจะใช้ถ้วยกาแฟที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ หากพวกเขาเห็นคนอื่นใช้กัน หรือหากเจ้าของร้านกาแฟคิดเงินเพิ่มสำหรับถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง
จากการสอบถามพบว่าผู้คนมักจะทิ้งถ้วยที่ย่อยสลายได้อย่างเหมาะสม หากมีการจัดการหรือระบุถังขยะเพื่อรีไซเคิลโดยเฉพาะ อีกทางหนึ่งคือหน่วยงานเทศบาลสามารถจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่อนุญาตให้ผู้คนล้างถ้วยที่ย่อยสลายได้ก่อนที่จะใส่ลงในถังรีไซเคิล
ความจำเป็นในการหาวิธีส่งเสริมให้ผู้บริโภคเลิกใช้ถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง อาจจะเป็นไม่เรื่องเร่งด่วนไปกว่านี้ ในแต่ละปีมีถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้งประมาณ 1 พันล้านใบถูกโยนทิ้งลงถังขยะ แต่เนื่องจากถ้วยมีเยื่อบุโพลีเอทิลีนที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมทำให้ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้
มีรายงานการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การใช้ถ้วยแบบใช้แล้วทิ้งมีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากร้านกาแฟหลายแห่งปฏิเสธถ้วยที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

อย่างไรก็ตาม ในสถานที่ที่อนุญาตให้ใช้แก้วแบบใช้ซ้ำได้ ผู้ดื่มกาแฟ เจ้าของร้านกาแฟ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกจากวิทยาศาสตร์เชิงพฤติกรรมเพื่อลดการใช้แก้วแบบใช้แล้วทิ้ง

นักดื่มกาแฟ กับแก้วที่ใช้ซ้ำได้ เป็นการทำให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและเลือกรูปแบบแก้วตามที่ชอบได้

มีการสัมภาษณ์ผู้บริโภค เจ้าของร้านกาแฟ และสังเกตพฤติกรรมของลูกค้าในร้านกาแฟ และมีการค้นพบครั้งหนึ่งชัดเจนมาก ผู้คนเลียนแบบซึ่งกันและกัน ลูกค้าที่สัมภาษณ์บอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าการดูเพื่อนร่วมงานนำถ้วยกาแฟที่ใช้ซ้ำได้มาทำให้พวกเขาเปลี่ยนนิสัย ดังที่นักดื่มกาแฟคนหนึ่งบอกเราว่า ได้ฉันเริ่มใช้ถ้วยกาแฟที่ใช้ซ้ำเพราะหนึ่งในเพื่อนพนักงานก็ได้ใช้ถ้วยกาแฟที่ใช้ซ้ำได้และเป็นสิ่งที่ดีในเรื่องส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อผู้บริโภคเริ่มใช้ถ้วยกาแฟที่นำกลับมาใช้ใหม่มากขึ้น แนวทางปฏิบัตินี้ก็เป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้ให้สัมภาษณ์รายหนึ่งบอกเราว่าในตอนแรกรู้สึกว่าการใช้ถ้วยที่ใช้ซ้ำได้ เป็นต้นเหตุในเรื่องความไม่สะอาดในการล้าง แต่เมื่อผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นๆ ทำเช่นนั้น ทำให้รู้ว่าควรจะทำความสะอาดอย่างไร เลยทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้น ที่จะนำถ้วย RE-USED มาใช้บ้าง
นักดื่มกาแฟ: หากคุณต้องการสร้างความแตกต่าง หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดและดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือนำถ้วยกาแฟแบบใช้ซ้ำได้ไปที่ร้านกาแฟ คุณอาจไม่ทราบแต่เอฟเฟกต์ในการส่งสัญญาณไปที่เพื่อนร่วมงานของคุณจะค่อยๆ สังเกตเห็นทีละนิดและเริ่มนำถ้วยที่นำกลับมาใช้ใหม่มาเองตามคุณ

ในมุมเจ้าของร้านกาแฟ ส่วนลดสำหรับการใช้แก้วแบบใช้ซ้ำไม่ได้ผล เจ้าของร้านกาแฟจำนวนมากเสนอส่วนลดตั้งแต่ 5 ถึง 1-0 บาท ให้กับลูกค้าที่นำแก้วแบบใช้ซ้ำมาเอง แต่ผลการวิจัยได้เปิดเผยข้อมูลว่าส่วนลดเหล่านี้ไม่ได้ผลในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค เจ้าของร้านกาแฟอธิบายว่า แม้จะให้ส่วนลดสำหรับแก้วแบบใช้ซ้ำได้ ลูกค้าไม่คิดว่าการประหยัดเงินจะเป็นการจูงใจลูกค้า

ลูกค้าประจำคือคนที่ชอบรสชาติกาฟจากที่ร้านจริงๆ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่กังวลเกี่ยวกับส่วนลด เราทราบจากจิตวิทยาเชิงพฤติกรรมก่อนหน้านี้ว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ไม่ชอบความสูญเสีย” มากกว่า “ผู้แสวงหากำไร” กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้คนเกลียดการจ่ายเงินเพิ่มสำหรับถ้วยกาแฟแบบซื้อกลับบ้านมากกว่าที่พวกเขาชอบได้รับส่วนลดสำหรับการนำแก้วที่นำกลับมาใช้ใหม่มาใช้

ดังนั้น หากคุณเป็นเจ้าของร้านกาแฟ ให้เน้นที่การทำให้ผู้บริโภคจ่ายเงินเพิ่มสำหรับการเลือกถ้วยกาแฟแบบซื้อกลับบ้าน แทนที่จะเสนอส่วนลดสำหรับการใช้แก้วแบบใช้ซ้ำได้ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะจูงใจลูกค้ามากขึ้น

การกำจัดถ้วยที่ย่อยสลายได้อย่างเหมาะสมง่ายในทางทฤษฎี แล้วถ้วยที่ย่อยสลายได้สามารถนำมารีไซเคิลได้ แต่การกำจัดขยะก็จบลงด้วยการฝังกลบเนื่องจากขาดถังขยะที่เหมาะสมและโครงสร้างพื้นฐานของขยะสาธารณะ จึงลูกค้ามักรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะกำจัดอย่างไรและที่ไหน

ในกรณีของถ้วยที่ย่อยสลายได้ ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำให้มั่นใจว่าถ้วยจะถูกทิ้งลงในถังขยะแบบคัดแยกขยะที่ถูกต้อง เพื่อให้ถ้วยที่ย่อยสลายได้รีไซเคิลได้ต้องทิ้งในถังขยะสำหรับขยะอินทรีย์ หรืออีกวิธีหนึ่งคือล้างและใส่ในถังรีไซเคิล

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเมืองส่วนใหญ่ไม่มีถังขยะออร์แกนิกหรือสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอที่จะให้ผู้คนล้างถ้วยที่ย่อยสลายได้ก่อนที่จะใส่ลงในถังขยะรีไซเคิล เมืองต่างๆสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการนำถังขยะอินทรีย์มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานของขยะข้างถนน เพื่อลดจำนวนถ้วยที่ย่อยสลายได้ซึ่งลงเอยด้วยการฝังกลบ

การเปลี่ยนนิสัยนั้นยาก แต่โดยรวมแล้ว เราสามารถฝึกให้เป็นเรื่องใหม่ได้
สามวิธีง่ายๆ ในการทำเช่นนี้คือ นำถ้วยที่นำกลับมาใช้ใหม่มาเอง คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับถ้วยกาแฟที่ใช้แล้วทิ้ง และทำให้ผู้คนรีไซเคิลถ้วยที่ย่อยสลายได้ง่ายดาย

**แหล่งข้อมูล**
FoodPrint.Org
CBC.CA
TheConversation.com


**ร่วมแบ่งปันสาระธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม🌳 โดย 〜
🌐 : https://bio100.co.th
ⓕ : @Bio100Percent
IG : instagram.com/bio100plus
ʟɪɴᴇ 🆔 : https://bit.ly/bio100qr

Please follow and like us:
error
fb-share-icon

One thought on “ทำไมผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้ถ้วยกาแฟ RE-USED”

Comments are closed.